Tình trạng cấp phiếu chậm vẫn còn diễn ra

Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp  quốc gia, cho hay mặc dù đã xử lý được một số lượng không hề nhỏ các yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, khoảng hơn 500 phiếu cho công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam nhưng  việc cấp phiếu lý lịch tư pháp vẫn còn nhiều chậm trễ diễn ra ở đa số các sở tư pháp hiện nay. Theo thống kê trên cả nước chỉ có 2 sở tư pháp là hoàn thành đúng thời hạn và thêm 5 sở tư pháp nữa có tỉ lệ chậm thời hạn dưới 1%. Con số này tăng lên tới mức 39% tới 62% ở 7 sở tư pháp khác.

Giải pháp đề xuất

Để hạn chế tình trạng này, từ tháng 12/2015, Trung tâm đã kết hợp với C53 - Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát thuộc Bộ Công An để đề xuất đưa ra một giải pháp có tên gọi là “kiềng ba chân”, được biết đây là một hệ thống phần mềm hiện đại có thể kết nối trực tiếp giữa Trung tâm, các sở tư pháp và C53  Bộ công an.

Mô hình này giúp rút ngắn việc tìm kiếm, xác minh các thông tin về công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và đồng thời có thể áp dùng cho những người nước ngoài có nhu cầu xin cấp phiếu. Mô hình này là sự kết hợp giữa phần mềm của Bộ Công An có tên gọi  “tra cứu án tích” và một máy quét tốc độ cao để truyền trực tiếp qua mạng internet các câu lệnh yêu cầu tìm kiếm thông tin, dữ liệu liên quan tới nghiệp vụ.

C53 Bộ Công An sẽ có nhiệm vụ tra cứu án tích và gửi kết quả về trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Sau khi thẩm định, và đối chiếu với cơ sở dữ liệu phần mềm, trung tâm sẽ gửi công văn kết quả tra cứu rồi truyền về các sở tư pháp tại mỗi địa phương. Tất cả các thao tác gửi và nhận thông tin đều được tuân thủ thực hiện trên hệ thống  “Kiềng ba chân” .

Thứ trưởng bộ tư pháp cho hay, giải pháp này được người dân hưởng ứng và có tín hiệu phản hồi rất tốt. Mặc dù chưa được hoàn thiện nhưng hy vọng mô hình này sẽ được áp dụng rộng rã và tạo được hiệu quả cao trong thời gian sắp tới.

/de-xuat-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-cho-dan

Giải pháp "kiềng ba chân" được áp dụng trong việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho dân

Đại diện Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cho biết, Hiến pháp năm 2013 đề cao quyền con người và nội dung đã nêu rõ mọi thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của mỗi người sẽ được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, quy định về quyền yêu cầu cấp phiếu số 2 hiện nay thể hiện cả những án tích đã được xóa của người từng bị kết án. Phiếu này chỉ cấp cho cơ quan tố tụng hoặc theo yêu cầu của mỗi các nhân nhằm mục đích nắm rõ về lý lịch tư pháp của mình. Tuy nhiên khi đi vào thực tế triển khai, điều luật này đã bị lạm dụng khi một số tổ chức ngoại giao nước ngoài bắt buộc công dân Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống tại việt nam phải xuất trình phiếu số 2 khi xin thị thực nhập cảnh.

Một số ý kiến khác cho rằng thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp còn rườm rà, và gây nhiều bất cập, khó khăn cho cả người dân và cơ quan liên nghành. Ví dụ, việc làm hồ sơ để cấp phiếu chưa thật sự hiệu quả, phù hợp như quy  định bắt buộc phải xuất trình giấy CMND hoặc Passport đối với người dưới 14 tuổi, người chưa xác định quốc tịch hoặc giấy tờ xác nhận tạm trú hoặc sổ đăng ký thường trú, tạm trú của người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam…

Theo quy định trước đó, cá nhân sẽ phải cung cấp hồ sơ theo pháp luật và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan có đủ thẩm quyền. Việc này gây lãng phí cũng như những trở ngại cho những người có nhu cầu cấp phiếu đang đang học tập, làm việc, sinh sống ở nước ngoài hoặc cư trú ở xa nơi đăng ký hộ khẩu thường trú…

Lý lịch tư pháp là lý lịch về tiền án tiền sự  của một cá nhân đã bị kết án bằng bản án của Tòa án và đã ra quyết định hình sự có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm các cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp những đơn vị này bị tòa án tuyên bố phá sản.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu phù hợp. Trường hợp công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian sinh sống ở nước ngoài khi được cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ có thời hạn không quá 20 ngày.

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề phiếu lý lịch tư pháp, hãy liên hệ ngay với Việt Uy Tín. Chúng tôi có dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh sẽ hỗ trợ cho Quý khách giảm không ít phiền toái.