Lý lịch tư pháp là gì? Ở đâu làm nhanh và uy tín? Về mặt khái niệm thì đó là thông tin về án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án, việc thi hành án, cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài cho dù người nước ngoài đó mới nhập cảnh vào Việt Nam.

Đối với người Việt Nam: Phiếu lý lịch tư pháp dùng để xin việc làm (như lái xe UBER, GRAP...) hoặc ở các công ty nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài thường yêu cầu nộp bản lý lịch tư pháp để dùng cho mục đích cụ thể nào đó hay người việt nam có ý định đi định cư, làm việc tại nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài...

Tìm hiểu luật lý lịch tư pháp

Luật lý lịch tư pháp (Click vào ảnh để xem)

Cơ quan có thẩm quyền cấp:

1, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp cho các trường hợp sau đây:

  • Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú
  • Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam

2, Sở tư pháp có thẩm quyền cấp cho các trường hợp sau đây:

  • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước
  • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài
  • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Phân loại Phiếu lý lịch tư pháp:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

  • Được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài từng đến và đang cư trú tại Việt Nam và theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước.
  • Nội dung thể hiện thông tin của cá nhân xin cấp phiếu: nơi sinh, ngày sinh, họ và tên, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, số CMND hoặc Passport.
  • Tình trạng án tích:
    • Người chưa vi phạm pháp luật hoặc đã được xóa án tích thì ghi “không có án tích”.
    • Người đã vi phạm hoặc chưa đủ điều kiện để xóa án tích thì ghi là “có án tích” và nêu cụ thể nội dung án tích.
    • Ngoài ra, nếu cá nhân có yêu cầu thêm nội dung về việc đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì sẽ được ghi bổ sung thêm vào phiếu.
  • Người nước ngoài làm hồ sơ xin Giấy phép lao động chỉ cần bổ sung Phiếu lý lịch tư pháp số 1

 Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

  • Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân muốn biết được nội dung lý lịch của mình
  • Nội dung thông tin của cá nhân trong phiếu được cấp bao gồm: nơi sinh, ngày sinh, họ và tên, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, số CMND hoặc Passport, họ tên thân nhân cha, mẹ, vợ hoặc chồng.
  • Tình trạng án tích:
    • Đối với người chưa bị kết án thì ghi “không có án tích”.
    • Đối với người đã bị kết án thì ghi là “có án tích” và nêu chi tiết các thông tin theo thời gian của án tích đã xóa, chưa xóa, quyết định của Tòa án.
    • Thông tin cấm đảm nhiệm thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã
    • Người không bị cấm thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”.
    • Nếu bị cấm thì ghi các thông tin chi tiết việc cấm đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Video hướng dẫn quy trình, thủ tục xin lý lịch tư pháp

Trường hợp nào thì xin lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2?

Tùy theo cơ quan mà Quý khách nộp hồ sơ họ yêu cầu loại số 1 hay số 2, nhưng thông thường thì có thể phân loại như sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Áp dụng để xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty...
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Áp dụng để đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài...

Hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

  • Mẫu đơn yêu cầu xin cấp phiếu theo đúng quy định.
  • 2 bản photo CMND hoặc hộ chiếu.
  • 2 bản photo sổ hộ khẩu.
  • 2 bản photo giấy thường trú hoặc xác nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú hoặc visa còn hạn (đối với người nước ngoài)

  Trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ (chỉ áp dụng cho Phiếu Lý lịch tư pháp số 1) thì cần thêm những giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy ủy quyền do văn phòng công chứng tư nhân cấp (cha, mẹ nộp hồ sơ hoặc là vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần giấy ủy quyền).
  • Giấy CMND (hoặc hộ chiếu) của người được ủy quyền. 
  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 không được phép ủy quyền, đích thân đương sự phải đi xin. Trường hợp đương sự đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ được, thì Quý khách liên hệ nhân viên tư vấn của Việt Uy Tín để hướng dẫn quy trình, thủ tục.

Để hiểu rõ hơn các thông tin về Lý lịch tư pháp hoặc Quý khách đang cần xin GẤP để bổ sung hồ sơ, Quý khách hãy liên hệ ngay cho Chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Việt Uy Tín là công ty hơn 10 năm kinh nghiệm và 60 nhân viên tư vấn xử lý hồ sơ lý lịch tư pháp. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp lấy KHẨN trong 2-3-5-7 ngày làm việc với chi phí thấp nhất.

 

Thông Tin Liên Quan