Tôi đang làm việc tại một công ty Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam, bây giờ phía công ty mẹ ở Hàn Quốc muốn cử một người lao động sang Việt Nam để hỗ trợ công việc trong 10 tháng. Lương, thưởng và phụ cấp đều do công ty Hàn Quốc chi trảTôi muốn hỏi trường hợp này có cần phải xin giấy phép lao động hay khôngVà có thì tôi cần phải có những loại giấy tờ gì khi xin giấy phép lao động? Xin anh, chị tư vấn giúp.

hoi-dap-cap-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, sau đây dịch vụ tư vấn hợp đồng lao động xin trả lời câu hỏi về trường hợp của bạn như sau:

Bộ Luật lao động năm 2012 tại điều 171 có quy định về giấy phép lao động cho công nhân là lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

1. Người lao động là công dân nước ngoài khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh phải xuất trình giấy phép lao động và theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Công dân nước ngoài sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của pháp luật khi làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động.

3. Người sử dụng lao động cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật nếu sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động.

 

 hoi-dap-ve-giay-phep-lao-dong

 

Do đó người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động được quy định tại điều 172 như sau

1. Là chủ sở hữu hoặc là thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn.

2. Là thành viên trong hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

3. Là trưởng văn phòng đại diện, dự án tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ của Việt Nam.

4. Thực hiện dịch vụ chào bán tại Việt Nam với thời hạn dưới 3 tháng.

5. Đến Việt Nam để xử lý sự cố, lỗi kỹ thuật, lỗi công nghệ phức tạp phát sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh mà các lao động Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với thời hạn ở lại tối đa 3 tháng mà vẫn chưa khắc phục được.

6. Là luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam theo quy định của ngành luật.

7. Là thanh niên theo quy định của Điều ước quốc tế và Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Những thông tin bạn đã cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ và cụ thể vì thế chúng tôi chưa xác định chính xác được người lao động Hàn Quốc đó vào Việt Nam làm việc có việc thuộc diện xin giấy phép lao động hay không. Bạn có thể tham khảo những trường hợp chúng tôi đã liệt kê ở bên trên để đối chiếu và áp dụng.