Tình trạng cấp phiếu chậm vẫn còn diễn ra

Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp  quốc gia, cho hay mặc dù đã xử lý được một số lượng không hề nhỏ các yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, khoảng hơn 500 phiếu cho công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam nhưng  việc cấp phiếu lý lịch tư pháp vẫn còn nhiều chậm trễ diễn ra ở đa số các sở tư pháp hiện nay. Theo thống kê trên cả nước chỉ có 2 sở tư pháp là hoàn thành đúng thời hạn và thêm 5 sở tư pháp nữa có tỉ lệ chậm thời hạn dưới 1%. Con số này tăng lên tới mức 39% tới 62% ở 7 sở tư pháp khác.

Ngày 11/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với ý kiến của Chính phủ, sẽ cấp thị thực thời hạn 12 tháng (thay vì 3 tháng như hiện tại) cho những công dân Hoa Kỳ, tạo sự thuận lợi cho xuất nhập cảnh và hớp tác phát triển kinh tế - thương mại.

 Vào ngày 28/3 vừa qua tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cùng Bộ Lao động của Thái Lan phối hợp tổ chức hội thảo với tiêu đề tăng cường hợp tác lao động nhằm phát triển bền vững trong khu vực ASEAN.

Trong buổi hội thảo có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Tất Thành tại Thái Lan, cùng với Bí Thư thường trực Bộ Lao động Thái Lan Puntrik Smiti. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của gần hai trăm đại biểu từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp của cả hai quốc gia Thái Lan và Việt Nam, các đại diện của các tổ chức quốc tế tham dự.

Những công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan nếu chưa có giấy phép lao động có đã có thể được cấp giấy phép lao động một năm khi nhập cảnh từ ngày 10/2/2015 với mục đích lao động và hiện vẫn đang làm việc tại đây.

Bộ ngoại giao cho biết thông tin, từ 3-2015 Việt Nam và Thái Lan sẽ tiến hành đàm phán liên ngành để có thể nhanh chóng ký kết bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai nước với các nội dung hợp tác toàn diện về lao động và hợp thức hóa lao động Việt Nam tại Thái Lan   Trong bản cam kết trên có đề cập cụ thể về việc các lao động Việt Nam sẽ được Thái Lan tiến hành đăng ký và cấp GPLĐ. Các đối tượng thuộc diện quy định mà không đăng ký GPLĐ sẽ bị xem là lao động bất hợp pháp, do đó việc đăng ký này là bắt buộc.

Hiện nay tại Đài Loan đã có một số thay đổi về giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc ở đây, đối với các ngành giúp việc và điều dưỡng, thời gian làm việc tối đa đã tăng lên là 14 năm và người sử dụng lao động buộc phải đóng phí an toàn lao động cho những người lao động của họ.