Huấn luyện an toàn:

1. Thực trạng:

· Nội dung huấn luyện chưa cụ thể rõ ràng.

·  Người lao động mới vào chưa được huấn luyện kỹ càng, đầy đủ và kinh nghiệm khi làm chỗ mới.

Nguy cơ:

· Người lao động dễ bị tai nạn do quy trình và nguy cơ mất an toàn.

· Người lao động không ý thức và chấp hành nội quy làm việc.

Biện pháp:

Họ phải được huấn luyện đầy đủ để có đủ kiến thức, kinh nghiệm tiến hành công việc một cách an toàn, cần có bằng cấp/ chứng chỉ chính thức.

Mới đến làm việc tại công trường cần được huấn luyện khởi đầu, bắt đầu bằng việc đưa họ đi khảo sát toàn bộ công trường,chỉ cho họ thấy và giải thích cho họ những rủi ro tiềm ẩn, cách kiểm soát các rủi ro, cách sơ cấp cứu và ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Cần huấn luyện cho những người nhận nhiệm vụ mới hoặc sử dụng thiết bị mới

Phiên họp thứ 31, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Các đại biểu tán thành với sự cần thiết và quan điểm của Chính phủ đối với dự án Luật. Việc bảo đảm an toàn và sức khỏe người lao động.

Đây là yếu tố quan trọng nhằm thực hiện yêu cầu đổi mới về công tác an toàn vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Việc mở rộng đối tượng áp dụng của dự án Luật là cần thiết vì có khoảng 67% lao động đang làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động.

Luật cần xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể nhằm khuyến khích người lao động ở khu vực này áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động khi làm việc trong các lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao hoặc lĩnh vực có ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn của cộng đồng.

Chiều 30/8 sẽ diễn ra cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn vệ sinh lao động” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức.

 Đây là lần thứ 3, báo Lao động Thủ đô phối hợp với các công đoàn cấp trên cơ sở của TP Hà Nội tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, nhằm nâng cao ý thức chấp hành vệ sinh an toàn lao động cho người sử dụng lao động và người lao động; từng bước giảm thiểu số vụ tai nạn lao động trên địa bàn TP và cả nước.

Trong nhiều năm qua, hoạt động truyền thông về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được thực hiện trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Truyền thông góp phần giúp nâng cao nhận thức cho mọi đối tượng về sự cần thiết tuân thủ các quy trình an toàn lao động trong sản xuất, từ đó giúp họ biết cách phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro… Để giảm thiểu tai nạn lao động, cùng với những nỗ lực trong công tác quản lý thì hoạt động truyền thông về lĩnh vực này hết sức quan trọng

 Nổi bật là chương trình "An toàn lao động vì hạnh phúc gia đình và sự phát triển doanh nghiệp", chương trình "Y tế và sức khỏe cộng đồng" trên Đài Tiếng nói Việt Nam); chuyên mục An toàn lao động trên báo Đối ngoại Vietnam Economic News, tạp chí Lao động - xã hội, tạp chí Nghề nghiệp và cuộc sống…

Các đài phát thanh, báo, tạp chí đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các DN sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ, kịp thời đưa tin các vụ tai nạn lao động, đề cập đến nguyên nhân, đề nghị những giải pháp khắc phục các vi phạm, cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn… giúp cơ quan quản lý nhanh chóng có biện pháp ứng phó. 

Cục An toàn lao động Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đánh giá sau gần 20 năm thi hành, các quy định an toàn vệ sinh lao động tại Bộ luật Lao động cơ bản đã đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo hành lang pháp lý cho các chủ thể thiết lập quan hệ lao động, góp phần bảo vệ an toàn, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, nội dung an toàn vệ sinh lao động được quy định trong Bộ luật Lao động nhưng đồng thời cũng được quy định phân tán tại nhiều văn bản pháp luật khác đã gây khó khăn cho việc tổ chức thực hiện, đặc biệt là ở cơ sở.

Hệ thống quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động cần được rà soát, ban hành mới để kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, phù hợp với công nghệ và vật liệu mới.