Các dịch vụ kỹ thuật an toàn - vệ sinh lao động

- Tư vấn  kỹ thuật an toàn

- Tư vấn về các kỹ thuật vệ sinh

- Kiểm định  kỹ thuật an toàn

- Kiểm  định chất  lượng hàng hoá

Dịch vụ về chăm sóc sức khoẻ người lao động

- Các dịch vụ y tế

- Các dịch vụ khám, chữa bệnh nghề nghiệp 

 Dịch vụ chỉnh hình, phục hồi chức năng

6 tháng đầu năm nay số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) và số người bị tai nạn đã giảm trên 10% so với cùng kỳ năm 2013. TKV và các đơn vị trực thuộc đã có nhiều biện pháp tăng cường thực hiện công tác AT- VSTLĐ.

Tại Hội nghị sơ kết công tác an toàn – vệ sinh lao động (AT-VSLĐ). Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn lao động trong khai thác than, khoáng sản hiện nay.

Nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố tai nạn hiện nay do một số đơn vị chưa nghiên cứu kỹ điều kiện sản xuất, chưa làm tốt công tác huấn luyện, tuyên truyền cho cán bộ, công nhân. Nhiều đơn vị chưa chú trọng đến tổ chức sản xuất khoa học, nâng cao năng suất lao động như: Xí nghiệp kẽm chì Làng Hích, thiếc Tĩnh Túc (Tổng công ty Khoáng sản) hay Cơ khí Hòn Gai…

6 tháng đầu năm 2014, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các Bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác an toàn lao động, để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động trong thời gian tới.

Toàn quốc đã xảy ra 3.454 vụ tai nạn lao động (tăng 3% với cùng kỳ năm 2013) làm 3.505 người bị tai nạn (tăng 2%), trong đó có 280 người chết (giảm 8%), 660 người bị thương nặng.

Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; người lao động vi phạm quy trình quy phạm an toàn lao động...

Theo Bộ LĐ-TB-XH cho biết: Nguyên nhân tai nạn chủ yếu do NLĐ và người sử dụng lao động thiếu ý thức chấp hành công tác AT-VSLĐ. Đồng Nai, 6 tháng đầu năm 2013 đã xảy ra 1.001 vụ, Bình Dương 199 vụ... Riêng tại TP HCM, 9 tháng đầu năm 2013 đã xảy ra 76 vụ TNLĐ làm chết 78 người, tăng 12 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những kết quả Cục ATLĐ đã đạt được trong năm 2014 và hy vọng Cục sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước về an toàn lao động, xứng đáng là đầu mối của các Bộ ngành và địa phương về công tác an toàn lao động. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị Công đoàn Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ và các đơn vị có liên quan…