Vào ngày 28/3 vừa qua tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cùng Bộ Lao động của Thái Lan phối hợp tổ chức hội thảo với tiêu đề tăng cường hợp tác lao động nhằm phát triển bền vững trong khu vực ASEAN.

Trong buổi hội thảo có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Tất Thành tại Thái Lan, cùng với Bí Thư thường trực Bộ Lao động Thái Lan Puntrik Smiti. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của gần hai trăm đại biểu từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp của cả hai quốc gia Thái Lan và Việt Nam, các đại diện của các tổ chức quốc tế tham dự.

 Tại buổi hội thảo đã đề ra mục đích nhằm nhận được sự chia sẻ của các chỉnh phủ, các tổ chức quốc tế hay là các doanh nghiệp của các nước trong khu vực ASEAN như Lào, MyanmarCampuchia, Thái Lan và Việt Nam để cùng nhau nâng cao nhận thức về các cơ hội và các thách thức của những lao động là công nhân nhập cư trong Cộng đồng ASEAN. Ngoài ra, hội thảo còn muốn hướng tới một hướng tiếp cận chung và toàn diện về sự hợp tác song phương, đa phương trên lĩnh vực lao động để cùng nhau thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của liên hợp quốc, thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Thái Lan, đồng thời đón nhận các chính sách của Thái Lan về tăng cường hợp tác lao động những năm nước.

 

day-manh-hop-tac-asean

Các nước asean đẩy mạnh hợp tác lao động

 

Những đại diện của các quốc gia, các tổ chức đã cùng nhau thảo luận về các chủ đề liên quan đến hợp tác lao động trong khu vực ASEAN và đã có những nhận định: các lao động nhập cư cũng đã có những đóng góp đáng kể cho không chỉ quốc gia nhận lao động xuất khẩu mà còn góp phần thúc đẩy đáng kể cho quốc gia xuất khẩu lao động. Trong khu vực ASEAN hiện nay có khoản 6,8 triệu người là lao động nhập cư của các quốc gia trong khu vực, phần lớn các lao động này làm việc đòi hỏi kỹ năng làm việc thấp chẳng hạn như: nông nghiệp, giúp việc tại các nhà hàng, đánh cá, xây dựng và phụ việc nhà. Thái Lan hiện đang có hơn 4 triệu người lao động nhập cư và được xem là nước có số lượng lao động nhập cư lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các lao động nhập cư ở Thái Lan có đến 81% là lao động thuộc khu vực ASEAN.

Giám đốc khu vực của Tổ chức di cư quốc tế thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bà Maria Nenette Motus đã phát biểu: Hiện nay các quá trình đàm phán những biên bản hợp tác lao động còn rất phức tạp, đắt đỏ và tốn nhiều thời gian. Trình trạng những công nhân không có tay nghề chuyển sang nhập cư không chính thức vì các lý do bị cản trở trong chi phí và tình trạng quan liêu. Chính vì thế, các lao động này đã không nhận được các sự bảo vệ cần thiết và nguy hiểm hơn là sẽ trở thành nạn nhân của các nạn buôn người.

Không những thế các lao động nhập cư vẫn đang phải đối mặt với vô số diều kiện khó khăn trong cuộc sống và công việc, đặc biệt là các lao động còn ít tuổi và nữ giới. Do đó cần phải có sự nỗ lực phối hợp và phương pháp hỗ trợ toàn diện từ các tổ chức quốc tế, chính phủ, doanh nghiệp để xem xét, cập nhật các chính sách quốc gia, khu vực sao cho phù hợp với những mục tiêu phát triển bền vững vừa được công nhận.

 

khoi-dai-doan-ket-asean

 

Khối đại đoàn kết Asean

 

Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Tất Thành cũng cho biết thêm về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thái Lan: Hai nước đang đàm phán thực hiện các vấn đề hợp tác lao động, thỏa thận về đưa đi và tiếp nhận lao động nhằm phát triển bản ghi nhớ được ký kết vào tháng 7/2015. Đây được xem như là cơ chế đầu tiên về trao đổi lao động được thực hiện. Theo đó 1,500 lao động của Việt Nam được Thái Lan cấp giấy phép lao động để làm giúp việc tại nhà hay nhà hàng và được xây dựng vào tháng 12/2015.

Tuy đây chỉ là con số nhỏ nhưng nó cũng đã phần nào đánh dấu sự nỗ lực hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hoạt động lao động. Lao động Việt Nam đã góp phần giảm bớt nguy cơ thiếu hụt lao động trong nền kinh tế của Thái Lan và cũng giúp gia đình họ ở quê hương có cuộc sống khá hơn, Đại sứ đã khẳng định. Ông cũng tin tưởng rằng việc cấp phép cho những lao động còn lại trên đất Thái Lan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển của cả hai nước.

Thông qua hội thảo đã có nhiều kinh nghiệm, ý kiến được chia sẻ và đóng góp về các vấn đề hợp tác trong lao động ở khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam - Thái lan nói riêng, hợp tác song phương và đa phương nhằm thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững. Các ý kiến này sẽ được chuyên gia, chính phủ và tổ chức quốc tế (sau khi được ban tổ chức tổng hợp) để tham khảo trong quá trình triển khai và hoạch định các chính sách về lao động quốc tế.