Ở Tân Vạn xuất hiện tình trạng làm việc chui của lao động Trung Quốc, họ công tác tại Bình Thuận nhưng lại cư trú tại Ninh Thuận, bằng cách này mà họ có thể lách luật dễ dàng.

Hiện nay các lao động nước ngoài đã bắt đầu quay lại làm việc tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân(thuộc xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Bình Thuận), phần lớn những người lao động này là người Trung Quốc và số lượng quay lại dự kiến tăng hơn gấp rưỡi so với năm trước nhưng hơn một nữa trong số này chưa được cấp giấy phép lao động.

Các cửa hàng tại Vĩnh Tân chuyên phục vụ khách hàng là người Trung Quốc sau một thời gian yên vắng nay đã nhộn nhịp trở lại. Những bảng hiệu song ngữ Việt- Hoa đều được treo bởi các quán ăn từ bình dân đến quán có máy lạnh sang trọng. Một số lao động Trung Quốc thấy các lao động hương làm ăn ổn  định, thu nhập tốt nên đã liên kết với người dân địa phương mở các quán ăn và các loại hình kinh doanh khác.

 

lam-viec-tai-binh-thuan-sinh-hoat-tai-ninh-thuan

 

Làm việc tại Bình Thuận, sinh hoạt tại Ninh Thuận

 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được vô số những bảng hiệu song ngữ Việt-Hoa mọc lên như nấm nếu dạo quanh một vòng khu vực này, nào là Quán ăn nhà nông, hay nhà hàng Huệ Phong 88, có chổ những bảng hiệu chỉ toàn tiếng Hoa vì khách hàng đa số là người Trung Quốc.

Trưởng  thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân  ông Phan Cúc cho hay: từ sau tết các lao động Trung Quốc nhộn nhịp quay trở lại Vĩnh Tân, họ làm việc trong nhà máy đến chiều mới ra ngoài ăn uống. Công An huyện Tuy Phong đã đặt một đồn công an tại UBND xã để đảm bảo trật tự an ninh và tình hình hiện nay đã ít lộn xộn hơn trước.

Còn bà Lê Thị Bảy chủ của hàng tạp hóa gần đây cho biết: người Trung Quốc sinh hoạt ăn uống hay ăn mặc cũng giống như người Việt và khi mua đồ thì hỏi giá rất kỹ. Thông thường họ ăn uống ở những quán cơm bình dân như những công nhân khác, có một số người thì mua đồ về nhà nấu ăn. Người dân ở đây bán hàng hóa cho những người này cũng bán đồng giá như bán cho người dân địa phương chứ không chặt chém.

UBND tỉnh Bình Thuận đã thống kê được 1.500 lao động Trung Quốc đến đây vào tháng 3 năm 2016 với thị thực du lịch và tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân có 98 người làm việc nhưng lại tạm trú tại Ninh Thuận. Địa điểm ngủ qua đêm của nhóm lao động này nằm tại khu vực biển Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận), giáp ranh với xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Trong một báo cáo, cơ quan chức năng Ninh Thuận cho biết nhóm lao động này có biểu hiện phức tạp trong đi lại, quan hệ cá nhân ảnh hưởng đến tình hình trị an của địa phương.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, số lao động Trung Quốc tạm trú tại Ninh Thuận khai báo làm việc ở Vĩnh Tân (Bình Thuận) nên cơ quan quản lý lao động của phía Ninh Thuận chưa có biện pháp để xác minh là họ có dùng cách cư trú này để đi lao động chui hay không.Tuổi Trẻ đã từng phản ánh tình trạng nhà thầu Trung Quốc vào tháng 6/2015 rao tuyển lao động với số lượng lớn 1.844 người và điều kiện trúng tuyển thì ngược lại, đưa ra các yêu cầu “trên trời” về ngoại ngữ, kinh nghiệm... với mức lương chỉ khoảng 12-15 triệu đồng/tháng nên không tuyển được bao nhiêu lao động người VN.

 

nguoi-trung-quoc-lam-viec-o-viet-nam

 

Nhiều lao động Trung Quốc vẫn làm việc chui ở Việt Nam

 

Theo quy định hiện nay, nhà thầu sẽ được tuyển người lao động nước ngoài nếu trong thời hạn tối đa hai tháng kể từ ngày nhận được đề nghị tuyển mà phía VN không giới thiệu hoặc cung ứng lao động cho nhà thầu(số lượng tuyển từ 500 lao động trở lên). Tình trạng làm việc chui tại Vĩnh Tân với kiểu cư trú một chỗ làm một nơi được xem là bước chuẩn bị cho việc hợp thức hóa các quy định liên quan đến việc tuyển lao động nước ngoài của nhà thầu này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, số lao động Trung Quốc của tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 hiện tại có 289 người (cư trú tại Cà Ná, Ninh Thuận và Tuy Phong, Bình Thuận). Thế nhưng chỉ có 159 người trong số này được ký kết hợp đồng và đóng bảo hiểm, số còn lại (gồm nhiều người cư trú ở Ninh Thuận nhưng làm việc tại Bình Thuận) không có giấy phép lao động.

Những lao động không có giấy phép này đang được tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 làm hồ sơ để được cấp phép. Đặc biệt, trong năm 2016, số lao động người Trung Quốc hoạt động tại Vĩnh Tân là gần 500 người, tăng hơn gấp rưỡi so với năm 2015 là 310 người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ  vào chiều ngày 18/4 về hiện tượng lao động Trung Quốc “chui” với hình thức cư trú ở Ninh Thuận nhưng làm việc tại Bình Thuận, một lãnh đạo Sở LĐ-TB & XH Bình Thuận cho biết cuối tháng 4/2016 sẽ có đoàn liên ngành của lực lượng chức năng đến kiểm tra tình hình sử dụng lao động nước ngoài tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, trong đó có nội dung kiểm tra như phóng viên Tuổi Trẻ đã nêu.

Trong khi đó, một cán bộ của Sở LĐ-TB&XH Bình Thuận cũng cho hay trong năm 2015 phía Bình Thuận đã cấp giấy phép cho 25 chuyên gia Trung Quốc vào làm việc ở nhà máy Vĩnh Tân 1, sau khi cơ quan này rà soát lại nhu cầu lao động thực tế và yêu cầu phía nhà thầu đưa ra cụ thể số lượng lao động cần tuyển hằng năm. 

Cán bộ còn cho biết thêm, vì đây là dự án của trung ương và họ đưa lao động vào nên có thể xin trực tiếp đến UBND tỉnh. Chúng tôi đã làm nhiều cách để ngăn chặn nạn sử dụng lao động nước ngoài không phép tại Vĩnh Tân nhưng họ có nhiều cách để lách nên rất khó kiểm soát.