Người nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cư trú tại Việt Nam trong thời gian nhất định mà không cần cấp mới hoặc gia hạn Visa thì sẽ được cấp thẻ tạm trú. Do đó, người nước ngoài đang cư trú và làm việc tại Việt Nam sẽ gặp rất nhiều phiền phức nếu chẳng may làm mất thẻ tạm trú.

Nếu làm mất thẻ tạm trú, người nước ngoài cần đến ngay công an địa phương để trình báo và xin giấy xác nhận. Giấy xác nhận của Công An là cơ sở để người nước ngoài được cấp lại thẻ tạm trú hoặc visa Việt Nam.

Người nước ngoài nếu muốn tiếp tục cư trú tại Việt Nam khi thẻ tạm trú được cấp trước đó hết hạn thì các tổ chức, cá nhân liên quan cần thực hiện các công việc sau:

Giấy phép lao động là một trong những hồ sơ không thể thiếu khi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, người nước ngoài vẫn có thể được cấp thẻ tạm trú mà không cần Giấy phép lao động. 

Thẻ tạm trú (temporary residence card) có thể xem là một Visa dài hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam có thời hạn  từ 01 năm đến 03 năm và cao nhất là 05 năm và có giá trị thay thế thị thực. Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất, nhập cảnh ở Việt Nam trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam được cấp thẻ tạm trú có thời hạn tối đa không quá 05 năm.

I. Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có Vợ hoặc Chồng là người Việt Nam

  • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 13 tháng.
  • Visa Việt Nam đang sử dụng phải đúng mục đích: Visa thăm thân (TT), Visa việc riêng (VR)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải có giấy Ghi chú kết hôn tại Việt Nam. 

 

Thông Tin Liên Quan