Ngày 11/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với ý kiến của Chính phủ, sẽ cấp thị thực thời hạn 12 tháng (thay vì 3 tháng như hiện tại) cho những công dân Hoa Kỳ, tạo sự thuận lợi cho xuất nhập cảnh và hớp tác phát triển kinh tế - thương mại.

Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho hay, Phía Hoa Kỳ đã thường xuyên đề cập tới tình trạng chính sách thị thực của nước ta chưa tương xứng với những chính sách thị thực mà Hoa Kỳ đã thiết lập với Việt Nam, làm ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp, tác chung của 2 nước, cụ thể những chính sách này đã gây gây khó khăn nhất định cho những công dân Hoa Kỳ trong việc xin thị thực và nhập cảnh vào Việt Nam. Đây chính là một “nút thắt” lớn cần được xử lý, nhất là vào năm 2014, khi mà Quốc Hội đã thông qua luật xuất nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

Trong các cuộc đàm phán, tiếp xúc với nhiều cấp gần đây, Hoa Kỳ đã lên tiếng, chính những nguyên tắc  “có qua có lại” trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam đang gây áp lực lớn lên bộ ngoại giao, đại sứ quán Hoa Kỳ.

Chính vì lý do đó phía Hoa Kỳ đã đề nghị Việt Nam phải tăng thời hạn của thị thực lên 12 tháng cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh vào nước ta. Trước đó Việt Nam chỉ cấp thị thực trong thời gian 3 tháng cho những công dân Hoa Kỳ để họ có thể đi du lịch, làm việc, hội nghị, và một số mục đích khác.

Ngay sau đó, vào 11/2015 cơ quan chính phủ đã đề xuất với Quốc hội để đạt được sự đồng thuận trong việc đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế với Hoa Kỳ dưới hình thức công hàm trao đổi.

cap-lai-thi-thuc-1-nam-cho-cong-dan-my

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề xuất tăng thời hạn thị thực cho công dân Mỹ

Phó thủ tướng cho biết, khi chúng ta ký kết điều ước quốc tế này với phía Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện rất tốt cho những công dân Việt muốn được xuất nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Đồng thời, việc này sẽ có tác dụng thắt chặt mối quan hệ song phương giữa 2 nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư mạnh hơn mà vẫn đảm bảo an ninh trật tự vì việc cấp thị thực vẫn giữ nguyên theo quy trình của từng nước.

Văn bản ký kết có một số nội dung chính như sau:

"Thị thực mà Việt Nam cấp cho những đối tượng là cho công dân nước Hoa Kỳ đã chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam sẽ có thời hạn là 12 tháng và trong được cấp nhiều lần, mục đích của những đối tượng này có thể là hội thảo, hội nghị, du lịch, việc riêng, công tác trực tiếp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên đất nước Việt Nam."

Đa phần nhiều đại biểu tại Quốc hội cơ bản đều đồng tình với giải pháp tăng thời gian cấp thị thực cho công dân Hoa Kỳ lên 12 tháng của Chính phủ và cho rằng đây là một chính sách hợp lý vì hiện tại cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ chiếm số lượng không hề nhỏ. Chính sách này cũng góp phần củng cố mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Hoa kỳ được chặt chẽ hơn, là tiền đề giúp nước ta có thể hội nhập toàn diện và sâu rộng với các nước trên thế giới.