Hiện nay tại Đài Loan đã có một số thay đổi về giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc ở đây, đối với các ngành giúp việc và điều dưỡng, thời gian làm việc tối đa đã tăng lên là 14 năm và người sử dụng lao động buộc phải đóng phí an toàn lao động cho những người lao động của họ.

 

  nguoi-lao-dong-dai-loan-co-the-lam-viec-14-nam

Người lao động ở Đài Loan có thẻ làm việc tối đa 14 năm

 

Từ ngày 1/7/2015, Bộ Lao động Đài Loan đã ra quyết định tiếp tục mở cửa tiếp nhận các lao động giúp việc từ Việt Nam sang Đài Loan sau hơn 10 năm tạm ngưng, đây thực sự là một cơ hội tốt cho các lao động nữ ở nước ta đặc biệt là người lao động đang sinh sống ở những vùng quê nghèo. 

Thu nhập bình quân khi làm việc tại Đài Loan đạt mức khá từ 12 đến 15 triệu/ tháng. Hơn nữa, Đài Loan là nước có nền văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với nước Việt Nam. Chính vì thế nơi đây chính là thị trường hấp dẫn đối với lao động nước ta.

Theo quy định trước đây thì các lao động nước ngoài làm giúp việc và điều dưỡng chỉ được ở tối đa là 3 năm ngoại trừ những trường hợp đặc biệt được phép làm việc tại Đài Loan tối đa 12 năm. Những năm gần đây thì lao động nước ngoài được gia hạn thêm 2 năm nữa.

 

nguoi-su-dung-lao-dong-phai-tra-phi-an-toan-lao-dong

 

Người sử dụng lao động phải trả phí an toàn lao động

 

Theo như luật mới quy định thì những đối tượng có thu nhập không ổn đinh, thu nhập thấp hoặc không có khả năng chi trả cho môi giới thì chủ sử dụng lao động phải trả 2.000 Đài tệ mỗi tháng cho phí an toàn lao động, nếu như người lao động có thể chứng minh họ thuộc đối tượng thu nhập thấp.

Theo những người ủng hộ Luật mới ở Đài Loan cho rằng việc giữ lại người lao động giúp việc, điều dưỡng làm việc lâu năm, có bề dày kinh nghiệm làm việc rất quan trọng, đồng thời họ cũng đưa ra những dự định lâu dài về chính sách quy định nhập cư cho người nước ngoài nhằm tạo điều kiện làm việc được lâu dài tại Việt Nam.

Tuy vậy những việc liên quan đến pháp luật, quyền lợi con người và đất nước thì không thể nói và thực hiện trong vài ngày được. Theo như Đảng đối lập thì không ủng hộ luật mới được thực hiện vì sẽ tạo lỗ hổng để người nước ngoài trở thành người nhập cư. Đảng dân chủ tiến bộ cho rằng người lao động nước ngoài phải có những kỹ năng đặc biệt trong việc làm thì mới được nhập cư hoặc gia hạn giấy phép. Để thống nhất các ý kiến giữa các Đảng về chính sách này cần phải có thời gian dài, sau đó mới đưa ra chính sách hợp lý nhất đối với các điều kiện cho người lao động nước ngoài nhập cư.

Đến cuối thang 10 năm 2014 Bộ lao động Đài Loan đã thống kê được số người lao động Việt Nam lầm việc điều dưỡng, giúp việc tại Đài Loan là 215.000 ngàn người chiếm đến 90% trong tổng số người giúp việc, điều dưỡng tại Đài Loan.

Lao động Việt Nam đã có nhiều công ăn việc làm từ việc mở cửa của Đài Loan. Tuy nhiên đây cũng chính là thách thức với các cơ quan ban ngành trong việc quản lý người lao động Việt Nam ở nước ngoài.